Gia phả giản đơn

Hình thức lập gia phả này phù hợp với chi, họ không quá đông con cháu (thông thường chỉ làm tới đời thứ 5 trở đi tính từ đời hiện tại) và muốn trưng bày một bức phả đồ trong nhà thờ họ hoặc nhà bác trưởng tộc, trưởng họ.

Với hình thức này, quý vị chỉ tập trung vào một nội dung duy nhất: Phả đồ theo sơ đồ tổ chức. (Xem chi tiết hơn về phả đồ xin vui lòng xem tại thư viện của chúng tôi)

Để thực hiện mẫu phả đồ như trên, quý vị cần tiến hành theo các bước như sau:

 1. Tiến hành thu thập thông tin
 2. Thiết kế cây phả đồ
 3. In ấn, đóng khung

Thu thập thông tin

Lượng thông tin bạn cần thu thập để xây dựng phả đồ không cần nhiều như xây dựng Gia phả hoàn chỉnh. Tuy nhiên việc tiếp cận và ghi nhận vẫn cần phải tuyệt đối chính xác và cẩn trọng.

Quý vị có thể liên hệ với những người cao tuổi trong dòng họ trong các dịp giỗ, chạp để bắt đầu lên danh sách các thành viên trong gia tộc.

 • Có thể theo nguyên tắc tìm tên cụ tổ lâu đời nhất mà trong dòng tộc có thể nhớ rồi bắt đầu tìm hiểu xuống tiếp. Ví dụ: Cụ tổ lâu đời nhất là ai, vợ tên là gì, có bao nhiêu con, các con tên là gì…
 • Hoặc theo nguyên tắc tính từ bản thân đổ lên: Bố mẹ bạn tên gì, ông bà tên gì… rồi kéo ngang: Các anh chị em ruột tên gì… rồi đưa xuống: Các con của bạn…

Mỗi thành viên trong dòng họ sẽ được thể hiện trong 1 ô hoặc mỗi gia đình gồm vợ và chồng sẽ được thể hiện 1 ô trong phả đồ.

Lưu ý:

Phả đồ chỉ ghi tên những cá nhân là nội tộc. Nói cách khác, đó là những người có thiên chức duy trì nòi giống của dòng họ mình. Vì vậy trong phả đồ không ghi tên những người con của các con gái. Đây không phải quan điểm trọng nam khinh nữ, mà những người con của các con gái mang họ của chồng đã thuộc dòng họ khác rồi.

Những thông tin cần thu thập:

 • Họ tên (Nếu không nhớ thì ghi Ông tổ, bà tổ …)
 • Đời thứ
 • Tên cha/mẹ (Nếu cụ tổ thì không cần)
 • Năm sinh – Năm mất (Không nhất định phải có)
 • Có mấy người con (Không nhất định phải có)

Quý vị có thể ghi những thông tin này ra một quyển sổ hoặc nhập vào máy tính, điện thoại…

Thiết kế cây phả đồ

Sau khi thu thập đủ thông tin cần thiết, bạn cần phải vẽ cây phả đồ.

Để có thể vẽ cây phả đồ phù hợp với việc in ấn ra khổ lớn, quý vị nên thuê các đơn vị thiết kế, in ấn làm việc này cho bạn.

Nguyên tắc vẽ cây phả đồ cũng khá đơn giản:

 • Cụ tổ lâu đời nhất là gốc chính, nằm trên cùng của cây
 • Bên dưới bắt đầu rẽ nhánh ra các đời con của cụ tổ, mỗi người 1 ô
 • Tiếp theo cứ mỗi gia đình tương ứng với từng ô thì rẽ nhánh chia thành các ô bên dưới
 • Mỗi ô ghi Họ tên hoặc có thể bổ xung thêm thông tin ghi chú vắn tắt (Năm sinh – năm mất/Cụ ông/Cụ bà) nếu rộng rãi

In ấn, đóng khung

Việc in phả đồ cũng rất quan trọng, cần được lựa chọn tham khảo kỹ càng. Việc in ấn cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Chất lượng giấy đảm bảo bền bỉ theo thời gian
 • Chất lượng màu sắc, mực in đảm bảo rõ ràng, bền màu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị in ấn có thể thực hiện được việc in gia phả khổ lớn. Quý vị có thể tìm kiếm thông tin trên mạng rồi đến tận nơi đặt vấn đề. Trước khi lựa chọn 1 đơn vị nào thì nên yêu cầu họ cho xem trước những mẫu thực tế đã in ra rồi so sánh một vài đơn vị in ấn khác nhau để tìm ra đơn vị phù hợp với nhu cầu của quý vị nhất.

Xin trân trọng cảm ơn!